การเก็บดอกมะลิ ให้ได้ดอกคุณภาพดี เป็นที่ต้องการของตลาด

นางเรณู สุขเนตร เจ้าของสวนมะลิที่หมั่นศึกษาหาความรู้ด้วยตนเอง และผู้มีประสบการณ์จนวันนี้สวนมะลิของเธอ คือความสุข ความภูมิใจ ที่ทำให้เธอสามารถเลี้ยงดูพ่อแม่ ครอบครัว รวมทั้งคนงานได้ เธอไม่เพียงแค่ลงมือปลูก แต่เธอขายเองด้วย เพราะอยากได้ราคาตลาดไม่ใช่ราคาที่พ่อค้าคนกลางตั้งให้

การเก็บเกี่ยวดอกมะลินั้นต้องเก็บเฉพาะดอกตูมที่พร้อมจะบาน มีความเจริญเต็มที่มีลักษณะสีขาวนวล ไม่ควรตัดมาทั้งช่อ เพราะลักษณะดอกมะลิเมื่อเก็บเกี่ยวมาแล้วถ้าดอกตูมเกินไปหรืออ่อนเกินไปจะไม่สามารถบานต่อไปได้หรือบานได้แต่คุณภาพไม่ดีหรือไม่มีกลิ่นหอมวิธีการเก็บให้ใช้มือเด็ดตรงก้านดอกใต้กลีบเลี้ยงเกษตรกรมักเก็บดอกตอนเช้ามืด ประมาณ 03.00-04.00 น.ทั้งนี้ในช่วงเช้าจะมีสภาพอากาศที่เย็นและเพื่อจะส่งตลาดตอนเช้าตรู่ หรือเก็บดอกมะลิในตอนเย็นแล้วเก็บรักษาไว้ส่งในตอนเช้า และสำหรับคุณเรณู ก็ยังมีวิธีการเก็บแบบเฉพาะของสวนเธอเองด้วย

การเก็บมะลิของคุณเรณูนั้นเมื่อเก็บมะลิมาแล้ว จะนำดอกมะลิมาล้างสารพิษด้วยสารชีวภาพ
ล้างด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง เพื่อไม่ทำให้คนร้อยโดนยาฆ่าแมลง หรือเพื่อไม่ให้คนที่ซื้อไปสูดดมสารเคมีเข้าไป คุณเรณูยอมทำขั้นตอนนี้ถึงแม้มันจะทำให้ค่าใช้จ่ายสูงขึ้นก็ตาม แต่เมื่อทำไปแล้วดอกมะลิจะแข็งไม่กรอบ คนเอาไปร้อยจะร้อยง่าย และจะสวยเพราะจะคัดหนอนออกหมดซังอะไรก็จะไม่มีคุณเรณูตั้งใจทำผลผลิตของตัวเองเพื่อให้ลูกค้าสามารถนำไปใช้ได้เลยไม่ต้องไปเลือกอีกครั้ง

การที่นำดอกมะลิไปล้างด้วยสารชีวภาพ ทำให้ดอกมะลิของสวนคุณเรณูแตกต่างจากเจ้าอื่น คือ มีความคงทนมากกว่า แล้วดอกก็แข็งแรงกว่าสวนอื่นๆ เก็บไว้ได้นานกว่า และการเก็บดอกมะลิของคุณเรณูเพื่อให้อยู่ได้นานนั้น คุณเรณูเก็บในน้ำแข็งไม่ใส่ตู้เย็น ใส่ถุงแช่น้ำแข็งไว้ในกล่องโฟม แช่ในตู้เย็นไม่ได้ การเก็บและใส่ช่อง freeze ไว้จะทำให้ดอกไม้ช้ำเสียหายหมด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *