เทคนิคการเลี้ยง ปลาหมอสี ให้มีสีสันสวยงาม

ปลาหมอสี เป็นปลาสวยงามชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมและนำไปเลี้ยงในตู้ปลาประจำบ้านของใครหลายๆ คน สำหรับครั้งนี้ใครที่สนใจอยากเลี้ยงปลาหมอสีทีมงานมีวิธีการเลี้ยงปลาหมอสีเพื่อให้ได้สีสวยมาฝาก

การเลือกซื้อปลาหมอสี: จะเน้นที่ได้ปลาที่ร่างกายแข็งแรง ซื้อแล้วไม่ตายง่ายๆแต่เรื่องความสวยงามนั้น ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนว่าชอบแบบไหนกันไม่ได้มีกฎเกณฑ์ที่ตายตัว ดังนั้นจงเลือกตามใจชอบที่เหมาะสมกับราคาที่เราสามารถซื้อได้ เว้นแต่ว่าอย่าเลือกปลาพิการก็แล้วกันควรเลือกตัวที่ ว่ายน้ำไปมาอยู่เสมอคล่องแคล่ว แต่ไม่ใช้ว่ายเร็วจนผิดสังเกตเพราะนั้นอาจบอกให้เรารู้ว่ามันมีพยาธิติดอยู่ที่ลำตัวมันก็เป็นได้ ดังนั้นให้หาตัวที่ว่ายน้ำไปมา สม่ำเสมอในระดับกลางๆ ตู้ หรือว่ายขึ้นว่ายลง เพราะปลาที่ไม่ป่วย สุขภาพดีนั้นตามนิสัยของมันมักจะว่ายหาอาหารอยู่เสมอ

การเลี้ยงปลาหมอสี: 1.น้ำที่ใช้เลี้ยงต้องสะอาด ไม่ควรมีเชื้อโรค ห้ามใช้น้ำประปาที่เปิดจากก๊อกน้ำโดยตรง เฉพาะคลอรีนและปูนที่อยู่ในน้ำจะฆ่าปลาได้ในเวลาอันรวดเร็ว ควรพักน้ำประปาไว้สัก 2-3วัน จึงนำมาใช้

2.ใช้เครื่องกรองน้ำซึ่งหาซื้อได้ตามร้านทั่วไปเลือกให้เหมาะกับขนาดของตู้ 3.ขนาดของตู้เลี้ยงควรเหมาะสมกับตัวปลา ถ้าเลี้ยงปลาหมอสีพันธุ์เล็ก ความยาวของตู้ไม่ควรต่ำกว่า 24 นิ้วถ้าเป็นพันธุ์ใหญ่ก็ไม่ควรต่ำกว่า 36 นิ้ว 4.อาหารของปลาหมอสีส่วนใหญ่จะเป็นอาหารสำเร็จรูป ซึ่งหาซื้อได้ทั่วไป

5.ก้อนหินก้อนกรวด พันธุ์ไม้น้ำที่เราคิดว่าจะจัดลงไปในตู้นั้นควรจะทำความสะอาดให้ดี ก้อนหินก็ควรทำการแช่น้ำเพื่อลดความเป็นด่าง พันธุ์ไม้น้ำก็ควรจะพักไว้ในถังหรือตู้อื่นๆ รอจนมันฟื้นตัวได้แล้วค่อยนำมาจัดในตู้

เทคนิคการเพิ่มสีสันในปลาหมอสี: 1.แสงสว่าง ควรให้แสงสว่างที่เหมาะสม หากแสงสว่างมากเกินไปจะทำให้ปลาไม่ออกสี ควรหลีกเลี่ยง แสงแดดโดยตรง 2.การตกแต่ง โดยธรรมชาติของปลาหมอสีจะเป็นปลาที่มีการปรับตัวให้มีสีเข้ากับสภาพแวดล้อม ดังนั้นการตกแต่งตู้ปลาจึงมีความสำคัญมาก

**การตกแต่งพื้นตู้ปลาให้ใช้หินสีแดงทำการวางให้เต็มและสูงประมาณ 1.5 นิ้ว** **การแต่งฉากหลังตู้ปลาให้ใช้แผ่นกระดาษหรือแผ่นพลาสติกก็ได้ที่มีสีแดงมาทำการปิดให้เต็มพื้นที่ ด้านหลังตู้ปลา**

3.การให้อาหาร ปลาหมอสีเป็นปลาที่กินเนื้อเป็นอาหาร ซึ่งโดยปกติเราจะให้ปลาหมอสีกินอาหารสำเร็จรูป แต่การที่ปลาหมอสีจะมีสีสันที่สวยงาม ต้องให้กินอาหารสดด้วย
**โดยการให้ปลาหมอสีกินกุ้งฝอยเป็นๆ วันละ 1-3 ตัว หรือถ้าหากว่าไม่มีกุ้งฝอยก็อาจจะเป็นจำพวกปลาหางนกยูงเป็นๆ ก็ได้ โดยให้กินวันละ 1-3 ตัว (ตามขนาดของปลาที่เลี้ยง)**

ข้อดีของการเลี้ยงปลาหมอสี: 1.การเลี้ยงและดูแลรักษาง่าย ไม่ยุ่งยาก 2.แข็งแรงทนต่อโรค 3.สามารถเลี้ยงเพื่อเป็นอาชีพเสริม 4.จำหน่ายได้ในราคาที่ดี (ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 200 บาทขึ้นไป)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *