การปลูกกระจับเขาควายเพียง4ถึง6เดือนก็เก็บผลผลิตขายได้

หากพูดถึงกระจับทุกคนคงนึกภาพของฝักที่มีลักษณะคล้ายส่วนหัวและเขาของกระบือ(เขาควาย)เปลือกแข็งสีดำผลของกระจับเรียกว่าฝักส่วนมากจะนำฝักของกระจับมาต้มเพื่อนำมารับประทานรสชาติของฝักนั้นจะมีรสชาติมันคล้ายๆถั่วลิสงแต่ฝักของกระจับจะมีความมันมากกว่า

กระจับนั้นบางทีก็ถูกเรียกว่า”เขาควาย”เพราะถูกเรียกตามลักษณะรูปร่างของฝักที่มีลักษณะคล้ายเขาควายนั่นเอง

พื้นที่ที่เหมาะสำหรับการปลูกกระจับนั้นควรเป็นที่ลุ่มน้ำเพราะกระจับนั้นเป็นพืชน้ำชนิดหนึ่งเช่นเดียวกับบัวระดับความลึกของน้ำที่เหมาะกับการน้ำต้นกระจับมาปลูกระดับน้ำควรมีความลึกอยู่ที่30–60เซนติเมตรและควรเป็นพื้นที่โล่งแจ้ง

การขยายพันธุ์กระจับทำได้2วิธีดังนี้ 1.การปักดำกระจับด้วยยอดหรือเถาซึ่งเป็นวิธีที่นิยมเป็นอย่างมากเพราะกว่าการปักดำกระจับด้วยยอดหรือเถาจะทำให้ได้ผลผลิตที่เร็วกว่าการปลูกด้วยฝักแก่ของกระจับ 2.การนำฝักแก่มาเพาะเป็นวิธีที่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมกันมากนักแต่ก็เป็นการการขยายพันธุ์กระจับอีกวิธีหนึ่งเช่นกัน

(วิธีการปักดำกระจับด้วยยอดหรือเถา) 1.หายอดพันธุ์ของต้นกระจับจากต้นที่มีอายุการเก็บเกี่ยวที่สั้นมาเตรียมไว้เพื่อนำมาปักดำ 2.นำยอดพันธุ์ของต้นกระจับ1-2ยอดหรือเถานำฝังลงไปในพื้นดินคล้ายๆเหมือนกับการดำนาข้าว 3.ระยะของการปลูกต้นกระจับนั้นควรมีระยะห่างในการปลูกอยู่ที่2–3เมตร 4.เมื่อปลูกได้ประมาณ1สัปดาห์ก็เร่งการเจริญเติบโตโดยหว่านปุ๋ยยูเรียบำรุงไร่ละ3กิโลกรัมห้ามใส่ปุ๋ยในปริมาณมากกว่านี้เพราะจะทำให้ต้นอวบน้ำจนโรคและแมลงเข้าทำลายได้

5.หลังจากนั้นปล่อยให้เจริญเติบโตเองจนอายุได้2เดือนเร่งการติดฝักด้วยการใส่ปุ๋ยเคมีสูตร8-24-24ไร่ละ2กิโลกรัมและให้ใส่ซ้ำทุก15วันเมื่ออายุ4เดือนฝักก็จะเริ่มแก่จึงทยอยเก็บผลผลิตได้ ศัตรูสำคัญของกระจับคือหอยเชอรี่ซึ่งหอยเชอรี่นั้นมักจะกัดกินในส่วนของใบอ่อนของต้นกระจับอาจทำให้ต้นกระจับนั้นตายหรือเจริญเติบโตช้าได้ดังนั้นหากพื้นที่ที่เราทำการปลูกต้นกระจับเมื่อเราพบหอยเชอรี่เราควรทำกำจัดหอยเชอรี่นั้นทันที

ทำไมเราจึงต้องหันมาปลูกกระจับเขาควาย ปัจจุบันมีการนำต้นกระจับมาปลูกจำหน่ายในเชิงไม้น้ำดังเช่นเดียวกับบัวชนิดต่างๆเนื่องจากต้นกระจับนั้นในส่านของใบจะมีลักษณะเด่นที่ดูแล้วแปลกตาเหมาะกับการนำมาปลูกเพื่อไว้ดูเล่นในอ่างปลาเป็นต้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *