ดร.เกริก มีมุ่งกิจ พลิกตำราการทำนา ปลูกข้าวไม่ต้องใช้น้ำมาก ผลผลิต 1 ไร่ 6 ตัน

อีกหนึ่งแนวคิดเกษตรดีๆ สำหรับ“ข้าว” มักตกเป็นจำเลยสังคมและ “ชาวนา” ถูกขอร้องให้งดทำนาปรัง เนื่องจากข้าวเป็นพืชที่ใช้น้ำมากหากเทียบกับพืชปลูกชนิดอื่น “อู่ข้าว” ขอนำเสนอ แนวคิดและการจัดการผลิตข้าวของ ดร.เกริก มีมุ่งกิจ คนกล้าคืนถิ่น ที่เรียกได้ว่าคว่ำตำราการทำนาในอดีต ก็ว่าได้

โดย ดร.เกริก ได้ความรู้จากการค้นคว้า และลงมือทำนาจริง ผนวกกับความรู้จากลูกสาวที่เรียนญี่ปุ่นไปถอดความรู้เรื่องการทำนาของชาวนาญี่ปุ่นว่าทำไมเขาจึงทำนาในพื้นที่ไม่มากแต่ได้ผลผลิตสูง

จนเข้าใจธรรมชาติของข้าวว่าเป็นพืชบกตระกูลเดียวกับหญ้า ต้องการน้ำแต่ไม่จำเป็นต้องให้น้ำท่วมขังเหมือนที่ปลูกกันอยู่ต้นข้าวก็สามารถเจริญเติบโตและให้ผลผลิตดีได้ และควรทำนาในพื้นที่ไม่มาก เอาแค่ที่ตัวเองดูแลจัดการให้ได้ผลผลิตเต็มประสิทธิภาพก็พอ แบ่งที่ดินบางส่วนทำกิจกรรมอื่นได้อีก

แนวทาง…ทำนา 1 ไร่ ให้ได้ผลผลิตสูง

ให้ความสำคัญกับดินมาเป็นลำดับแรก โดยใส่อินทรียวัตถุลงดินนาให้มากที่สุด ไถกลบตอซัง หมักฟางข้าวในนา ตัดหญ้าจากคันนาใส่ลงดินนา ใบไม้จากสวนป่า แม้แต่การตัดแต่งกิ่งใบ ตัดหญ้าของเทศบาลริมถนน ดร.เกริก ยังขนไปเททิ้งในแปลงนา เพราะเชื้อว่า ข้าวจะโตดี ให้รวงดีได้ดินต้องดีก่อน

การทำนาใช้น้ำน้อย จะปลูกข้าวเหมือนพืชผัก ปลูกด้วยระยะปลูก 50 x 50 เซนติเมตร เพื่อให้แสงแดดเข้าได้ทั่ว อากาศถ่ายเทสะดวก

ติดตั้งระบบน้ำแบบเทปน้ำพุ่ง ให้น้ำทุกวันครั้งละ 4 ลบ.ม. เป็นเวลา 100 ครั้ง รวมให้น้ำตลอดฤดูปลูกประมาณ 400 ลบ.ม.ต่อไร่

เน้นการทำต้นข้าวให้แข็งแรง เชื่อว่า น้ำ และปุ๋ย มากเกินไปเป็นหนึ่งบ่อเกิดความอ่อนแอของต้นข้าว เมื่อข้าวแข็งแรง จะมีโ ร คและแมลงศัตรูน้อย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *