จำปี ดอกไม้มีกลิ่นหอม ดมแก้เป็นลม แก้ไข้ ช่วยบำรุงน้ำดี บำรุงภายใน

เรียกได้ว่าเป็นของดีใกล้ตัวในบ้านเรา สำหรับ จำปี (White champaka, White sandalwood, White jade orchid tree) ไม้ดอกไม้ประดับที่มีกลิ่นหอม นิยมปลูกมาตั้งแต่สมัยโบราณ มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า จุมปี จุ๋มปี๋ (ภาคเหนือ) เป็นต้น

จำปี มีชื่อวิทยๅศาสตร์ Michelia alba DC. (ชื่อพ้องวิทยๅศาสตร์ Michelia longifolia var. racemosa Blume) จัดอยู่ในวงศ์จำปา (MAGNOLIACEAE) แบ่งเป็นสปีชีส์ได้ประมาณ 50 ชนิด เชื่อว่ามีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (แต่ก็มีข้อสันนิษฐานว่ามันมีถิ่นกำเนิดในประเทศจีนตอนใต้ หรือประเทศมาเลเซียและประเทศอินโดนีเซีย)

ดอกจำปี ลักษณะเป็นดอกเดี่ยว มีกลิ่นหอม มีสีขาวคล้ายกับสีงาช้าง ดอกมีกลีบซ้อนกันอยู่ 8-10 กลีบ กลีบดอกจะเรียวกว่าดอกจำปา และมีความยาวประมาณ 2 นิ้ว ส่วนตรงกลางดอกจะมีเกสรเป็นแท่งกลมเล็ก ๆ ยอดแหลมคล้ายฝักข้าวโพดเล็ก ๆ โดยดอกจำปีจะออกดอกได้ตลอดทั้งปี

**สรรพคุณของจำปี ใช้เป็นยๅบำรุงธาตุในร่างกาย (ดอก, ผล) ช่วยแก้คลื่นเหียน อาเจียน (ดอก, ผล) ดอกมีสรรพคุณเป็นยๅช่วยบำรุงหัวใจ (ดอก) ช่วยบำรุงประสาท (ดอก) กลีบดอกมีน้ำมันหอมระเหย สามารถใช้ทาแก้อาการปวดศีรษะได้ (กลีบดอก)

น้ำมันดอกจำปีมีสารที่ออกฤทธิ์ในการสงบประสาทและช่วยต่อต้านเชื้อจุลินทรีย์ (ดอก) ช่วยแก้อาการตาบวม (น้ำมันจากดอกจำปี) ช่วยบำรุงโลหิต (ดอก) ช่วยแก้ไข้ (เปลือกต้น, ดอก, ผล) น้ำที่สกัดจากใบมีฤทธิ์ช่วยระงับอาการไอ หอบได้ แต่ได้แค่เพียงชั่วคราวเท่านั้น (ใบ) ใบใช้ต้มแก้หลอดลมอักเสบเรื้อรัง (ใบ) ดอกช่วยบำรุงน้ำดี (ดอก) ช่วยขับปัสสาวะ (ดอก, ผล) ใช้ต้มแก้ต่อมลูกหมากอักเสบ (ใบ) ช่วยบำรุงประจำเดือน (แก่น) ช่วยขับระดูขาวของสตรี (ใบ) ดอกตูมใช้สำหรับการรักษาอาการหลังการแท้งบุตร (ดอกตูม)

**ประโยชน์ของจำปี ใช้ปลูกไว้เป็นไม้ดอกไม้ประดับ โดยสามารถออกดอกได้ตลอดทั้งปี ดอกใช้ทำอุบะ ห้อยชายพวงมาลัย ดอกใช้บูชาพระได้ ดอกสามารถนำมาใช้แต่งกลิ่นเครื่องสำอางได้ ดอกสามารถนำมาใช้อบเสื้อผ้าให้มีกลิ่นหอมได้ เนื้อไม้ของต้นจำปี สามารถนำมาใช้ทำเป็นเครื่องเรือนได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *