วิธีทำแชมพูมะกรูดใช้เอง ทำง่าย ใช้ดีไม่แพ้ยี่ห้อดัง ผมนุ่ม ดกดำ ไม่ต้องง้อครีมนวด

อีกหนึ่งแนวคิดดีๆ เราคงเคยได้ยินคนเฒ่าคนแก่บอกว่า สมัยก่อนนะเค้าไม่มีแชมพูใช้ คนโบราณเขาจะใช้มะกรูดมาต้มทำแชมพู แต่ก็ใช้ดี ผม นุ่ม ดก ดำ แล้วก็ไม่ต้องใช้ครีมนวดตามหลังด้วย ไม่มีรังแค ผิวไม่แห้งลอก

ฟังไปก็ดูผมคุณยายไป ก็จริงของคุณยาย ขนาดอายุขนาดนี้แล้วถึงจะมีผมหงอกขึ้นมาแทรกบ้าง แต่ผมก็ยังดูดกและแข็งแรงดี แสดงว่าแชมพูสูตรโบราณจากสมุนไพรธรรมชาตินี่น่าจะใช้ได้ดีจริงๆ เลยได้ไปลองหาสูตรมาทำใช้บ้าง ซึ่งก็ไม่ยากหากบ้านใครที่ปลูกมะกรูดอยู่แล้ว หรือ แพ้แชมพูที่มีตามท้องตลาดทั่วไป ลองมาใช้สูตรนี้ดู อาจจะดีต่อสุขภาพท่านก็เป็นได้ เรามีดูวิธีทำกันดีกว่า

สิ่งที่ต้องเตรียม 1. มะกรูด 1 กิโลกรัม 2. ลาโนลิน 50 กรัม ( เป็นไขมันดีสกัดจากธรรมชาติ ) 3. ผงฟอง 100 กรัม ( ส่วนผสมที่ 2 กับ 3 หาซื้อได้ตามร้านเคมีภัณฑ์ ) วิธีทำ..1. นำลูกมะกรูดไปล้างน้ำให้สะอาด 2. ผ่าครึ่งแกะเมล็ดออก แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ให้ได้ 3/4 ของความจุหม้อ เติมน้ำตามลงไปพอท่วมมะกรูดในหม้อ 3. ต้มให้ร้อนได้ที่ จนได้มะกรูดเละๆ แบบในภาพ 4. แล้วนำไปเทใส่เครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด 5. จากนั้นนำมากรองเอาเศษเปลือกชิ้นใหญ่ๆออก จะได้น้ำมะกรูดละเอียดที่ปนผิวเปลือกมะกรูด เป็นตัวยๅชั้นดีในการบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ พักไว้ในถัง

(เติมส่วนผสมอีกสองอย่างเข้าไปแล้วคนให้เข้ากัน) – ลาโนลิน ละลายน้ำร้อนก่อนนำไปผสม ( ไขมันสกัดจากธรรมชาติ ช่วยให้เส้นผมเงามัน และ มีน้ำหนัก ช่วยให้หนังศีรษะไม่แห้ง และ ลดการเกิดรังแค ) – ผงฟอง สำหรับช่วยให้มีฟองเวลาสระผม ให้ความรู้สึกเหมือนแชมพูปกติ ละลายน้ำก่อนใส่ลงไป ( ซึ่งหากใครแพ้แชมพูแบบมีฟอง ไม่ต้องใส่ก็ได้ )

กรอกใส่ขวด ขวดละ 600 cc ได้ประมาณ 3 ขวด หรือเกือบๆ 2 ลิตร แช่เก็บไว้ในตู้เย็นสามารถเก็บไว้ได้นานหลายเดือน เวลานำมาใช้ก็เอาออกมาเทใส่ผมแล้วสระผมตามปกติ หมักทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วล้างออก ไม่ต้องใช้ครีมนวดตาม

ซึ่งแชมพูมะกรูดนี้ เป็นแชมพูที่ไม่มีส่วนผสมของสารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ และ ให้ผลลัพธ์ดี ทั้งช่วยให้ผมเงามัน ตรงสวย มีน้ำหนัก หนังศีรษะไม่แห้ง ลดรังแค ( ในแชมพูยี่ห้อดังหลายๆยี่ห้อก็ได้นำเอาสารสกัดจากมะกรูดไปใช้เป็นส่วนผสมของแชมพูเหมือนกัน )

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *