25/02/2020

9 ข้อ ถ้าคุณมีเกินครึ่ง แสดงว่าคุณเป็นคนใจดีเกินไป

หลาย ๆ คนคงเคยได้ยินกันมาบ้างว่าการที่เราเป็นคนใจดีมากเกินไป จะทำให้ชีวิตของเราลำบาก ทั้งไม่มีคนเกรงใจ ถูกคนอื่นมองว่าเป็นคนอ่อนแอและอีกมากมาย ลองไปเช็ก 9 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณเป็นคน ใจดีเกินไป กันหน่อย จะได้ปรับเปลี่ยนตัวเอง เผื่อชีวิตจะดีขึ้นบ้างเนอะ 1.ชอบขอโทษซ้ำ ๆ ถ้าคุณทำอะไรผิดเป็นเรื่องที่ดีที่จะเอ่ยคำขอโทษ แต่คนที่ใจดีมากเกินไปจะขอโทษซ้ำ ๆ อยู่อย่างนั้น หรือบางทีไม่ได้ผิดอะไรก็ยังขอโทษ เหมือนอย ากจะรับความผิดนั้นเอาไว้เอง จนกลายเป็นคำติดปากที่บางทีคนฟังอาจจะได้ยินบ่อยจนรู้สึกว่าคำขอโทษของคุณมันไม่มีค่าอะไรเลย

2.ไม่เคยได้ในสิ่งที่ต้องการ คนใจดีมักจะมีแต่คนเข้าหา เพราะพวกเขาจะได้ในสิ่งที่พวกเขาต้องการ ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว แฟน เพื่อน หรือคนรู้จัก ถ้าคุณต้องยอมคนอื่นตลอด ยอมซ้ำ ๆ และไม่เคยได้อะไรกลับมาเลย คุณกำลังทำตัวเป็นพรมเช็ดเท้าไม่ใช่คนใจดี 3.รู้สึกไม่พอใจหลังจากตอบตกลงไปแล้ว ทุกครั้งที่มีคนมาขอความช่วยเหลือ ถ้าคุณรู้สึกแย่ หรือไม่พอใจหลังจากที่ได้ตอบตกลงอะไรไป นั่นหมายความว่าคุณตอบตกลงไปทั้ง ๆ ที่ไม่เต็มใจ ไม่ใช่ว่าตกลงเพราะอย ากจะทำสิ่งนั้นจริง ๆ ทางที่ดีลองฝึกปฏิเสธให้เป็น และเมื่อปฏิเสธไปแล้วก็ให้มันจบ ไม่ต้องไปคิดมาก ไม่ต้องรู้สึกผิด และครั้งต่อ ๆ ไปเขาก็จะเกรงใจคุณมากขึ้น

4.ไม่แสดงความเห็น ลองนึกถึงกลุ่มเพื่อนของคุณดูสิ ใครเป็นคนเลือกร้านอาหาร เป็นคนเลือกโรงแรมเวลาไปเที่ยว เป็นคนเลือกว่าจะดูหนังเรื่องไหน? ไม่ใช่คุณล่ะสิ ถ้าคุณไม่เคยเป็นคนเลือก หรืออกความเห็นเลยสักครั้งก็อาจจะเป็นสัญญาณที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ มันไม่ใช่ว่าคุณไม่มีคำตอบในใจ ไม่มีสิ่งที่อย ากทำ ไม่มีร้านที่อย ากกิน แต่เป็นเพราะคุณรู้สึกดีกว่าที่จะได้ไปพักโรงแรมที่เพื่อน ๆ ชอบ ได้ดูหนังเรื่องที่เพื่อนอย ากดู ทั้ง ๆ ที่ไม่ใช่สิ่งที่คุณต้องการ แต่คุณก็ไม่อย ากเป็นตัวปัญหา ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าคุณอย ากจะมีตัวตนมากขึ้นก็ลองปฏิวัติตัวเองดูสักครั้งนะ

Loading...

5.ตอบตกลงโดยไม่ทันได้คิด เคยมั้ย ตอบตกลงไปแล้วเพิ่งมาคิดได้ว่า ทำไมฉันถึงได้ตอบไปแบบนั้นกันนะ ถ้าเคยก็อาจจะหมายความว่าคำว่า ตกลง โอเค ได้หมด อะไรก็ได้ กลายเป็นคำติดปากของคุณไปแล้ว และคำพวกนั้นแหละที่จะทำให้คุณลำบาก ทางที่ดีก่อนจะตอบรับอะไรควรคิดให้ดีเสียก่อน อาจจะบอกไปตรง ๆ ว่า ขอเวลาตัดสินใจก่อนนะ ขอคิดก่อน เดี๋ยวให้คำตอบอีกที เดี๋ยวโทรกลับ คำพูดเหล่านี้ก็ช่วยให้คุณมีเวลาคิดไตร่ตรองมากขึ้นได้เช่นกัน

6.หลีกเลี่ยงความขัดแย้ง ไม่มีใครหรอกที่จะชอบความขัดแย้ง ชอบทะเลาะ ชอบมีปัญหา แต่ถ้าคุณยอมทุกอย่าง ทำตัวเป็นพรมเช็ดเท้าให้คนเหยียบ เพราะไม่อย ากทะเลาะ ไม่อย ากมีปัญหา ถ้าเป็นแบบนั้นคุณจะไม่มีวันได้ในสิ่งที่ตัวเองต้องการเลยสักครั้ง 7.กลัวการถูกปฏิเสธ การที่คุณกลัวการถูกปฏิเสธ อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณทำตัวน่ารักก็ได้นะ คุณจะยอมเขาทุกอย่าง ยอมทำทุกทาง เพื่อให้เป็นที่ยอมรับ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน เพื่อนร่วมงาน หรือแฟนก็ตาม

8.ในปฏิทินมีแต่สิ่งที่ไม่อย ากทำ ลองไปส่องปฏิทิน รายการสิ่งที่ต้องทำ หรือแพลนเนอร์ของตัวเองกันดูหน่อยซิ มีเรื่องของตัวเองกี่เปอร์เซ็นต์ ถ้าส่วนใหญ่แล้วเป็นธุระของคนอื่น เป็นสิ่งที่คุณไม่ได้เต็มใจจะทำก็อาจจะแปลได้ว่าคุณเป็นคนใจดีเกินไปก็ได้นะ 9.งานท่วมหัว ถ้าหัวหน้ามอบหมายงานให้คุณเยอะ ๆ อาจจะหมายความว่าเขาเชื่อใจ และไว้ใจในฝีมือของคุณ แต่บางทีก็อาจจะเป็นเพราะคุณไม่เคยปฏิเสธงานเลยสักครั้ง แต่ก็อาจจะเป็นเรื่องดีที่ทำให้คุณได้พัฒนาตัวเอง และมีโอกาสก้าวหน้าในการทำงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *