25/02/2020

ค ว รรู้ไว้ก่อนจะสา ย ปວดท้องจุดไหนหมายถึงอะไร

1. ชายโครงขวา เป็นจุดของตับและถุงน้ำดี หากกดแล้วเจอก้อนแข็ง บวกกับอาการตัวเหลือง ตาเหลือง หมายถึง ความบกพร่องเกี่ยวกับตับหรือถุงน้ำดี ปວดมาก หาหมอดีกว่า 2. ใต้ลิ้นปี่ หรือกลางตัวเรา ตรงซี่โครงซี่ล่างสุด (กลางตัว) จะหมายถึง กระเพาะอาหาร ตับอ่อน ตับ และก ร ะ ดู กลิ้นปี่ – หากปວดเป็นประจำเวลาหิวหรืออิ่ม ก็หมายถึง อาจเกี่ยวกับโ ร คกระเพาะ – หากปວดรุ นแร งร่วมกับคลื่นไส้อาเจียน อันนี้ตับอ่อนอักเสบ

– หากคลำเจอก้อนเนื้อค่อนข้างแข็งและมีขนาดใหญ่ อาจหมายถึงตับโต (ปรึกษาหมอ) – คลำได้ก้อนสามเหลี่ยมแบนเล็ก มักเป็นก ร ะ ดู กลิ้นปี่ อันนี้ก็ปรึกษาหมอ 3. ปວดชายโครงขวา เป็นตำแหน่งของม้าม หากเจ็ບ ต้องปรึกษาหมอโดยด่วน 4. ปວดบั้นเอวขวา สาว เป็นกันประจำ ตำแหน่งนี้คือ ท่อไต ไต ลำไส้ใหญ่ – ปວดมากจะหมายถึงลำไส้ใหญ่อักเสบ

– ปວดร้าวถึงต้นขา อันนี้แรงหน่อย เริ่มต้นเป็นนิ่วในท่อไตครับ – ปວดร่วมกับปວดหลัง แถมมีไข้ หนาวสั่นด้วย ปัสสาวะขุ่น อันนี้แรงหน่อย กຣวຢไตอักเสบ อย่าฝืนนะครับ หาหมอดีกว่า – คลำเจอก้อนเนื้อ อันนี้ก็หาหมอวินิจฉัยด่วน 5. ปວดรอบสะดือ มันคือ ตำแหน่งลำไส้เล็ก มักพบในคนที่มักท้องเดิน แต่หากกดแล้วปວดโครต มันคือไส้ติ่งครับ ปວดมาก หาหมอด่วน แต่ถ้าปວดแบบมีลมในท้องด้วย ก็ไม่เป็นไรมากครับ อาจ กระเพาะลำไส้ทำงานผิดปกติ (คงกินมากไป เหอะ )

Loading...

6. ปວดบั้นนเอวซ้าย เป็นตำแหน่ง ท่อไต ไต ลำไส้ใหญ่ (เหมือนข้อ 4) 7. ปວดท้องน้อยขวา เป็นตำแหน่ง ไส้ติ่ง ท่อไต และปีกมดลูก – หากปວดเกร็งเป็นระยะ แล้วร้าวมาที่ต้นขา หมายถึงกຣวຢไตอาจเป็นอะไรสักอย่าง หาหมอครับ – ปວดเสียดตลอดเวลา กดแล้วเจ็ບมาก อย่าทนครับ เพราะเป็นอาการของไส้ติ่งอักเสบ – ปວดร่วมกับมีไข้สูง หนาวสั่น มีตกขาว ผู้หญิงเท่านั้น่ที่เป็น เพราะมันคือ ปีกมดลูกอักเสบครับ

– คลำแล้วเจอก้อนเนื้อ เบื้องต้นอาจเป็นก้อนไส้ติ่งหรือรังไข่ผิดปกติ 8. ปວดท้องน้อย มันเป็นตำแหน่งกระเพาะปัสสาวะและมดลูก – ปວดเวลาถ่ายปัสสาวะหรือถ่ายกระปริบกระปรอย เดาได้ง่ายเลย เพราะมันคือ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือแรงหน่อยคือ นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ (แต่เป็นกันน้อย) – ปວดเกร็งเวลามีประจำเดือน ไม่มีอะไรมาก คุณกำลังมีประจำเดือน แต่ในรายที่ปວดเรื้อรังในหญิงแต่งงานแล้วไม่มีบุตร

ไม่อย า กบอก ปรึกษาหมอโดยด่วนครับเพราะมันคืออาการมดลูกผิดปกติ 9. ปວดท้องน้อยซ้าย เป็นตำแหน่ง ปีกมดลูกและท่อไต – ปວดเกร็งเป็นระยะและร้าวมาที่ต้นขา มักเป็นนิ่วในท่อไต – ปວดร่วมกับมีไข้ หนาวสั่น ตกขาว เป็นเพราะมดลูกอักเสบ – ปວดร่วมกับถ่ายอุจจาระผิดปกติ อาจเป็นเพราะลำไส้ใหญ่อักเสบ – คลำพบก้อนร่วมกับอาการท้องผูกเป็นประจำ อาจเป็นเนื้องอกในลำไส้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *